05/05/2023

Nhiều đường bay quốc tế đến Phú Quốc bị tạm dừng do vắng khách

Khách du lịch từ các tỉnh, thành phía Bắc đến Phú Quốc giảm mạnh do giá vé bay tăng cao. Nhiều đường bay quốc tế kết nối Phú Quốc tạm dừng do vắng khách.

Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết khách du lịch quốc tế đến Kiên Giang đang giảm dần. Các đường bay kết nối đến Phú Quốc chỉ còn Hàn Quốc, Malaysia và Thái Lan.

Gần đây nhất, đường bay từ Ấn Độ đến Phú Quốc đang tạm dừng do vắng khách. Các chuyến bay thuê bao (charter) kết nối Đài Loan đến Phú Quốc cũng đang tạm dừng (chỉ bay được 10 chuyến).

Trong khi đó, đường bay kết nối Hồng Kông đến Phú Quốc dự kiến bay ngày 27-4 không diễn ra theo kế hoạch. Đơn vị khai thác thông báo các chuyến bay tuyến này sẽ bị hủy từ 27-4 đến 30-6-2023.

Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho rằng có nhiều nguyên nhân đã tác động đến nhu cầu đi du lịch của du khách quốc tế. Các chuyên gia du lịch nhận định, việc đón khách quốc tế của Việt Nam đang vướng nhiều nguyên nhân nhưng khó nhất vẫn là nút thắt visa.

Khách quốc tế làm thủ tục nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.

Hiện mới có 24 quốc gia được miễn thị thực khi du lịch đến Việt Nam, thời gian được miễn thị thực rất ngắn (15-30 ngày). Các phương án thay thế như visa điện tử, visa tại cửa khẩu chưa phát huy hết hiệu quả do thủ tục thực hiện còn phức tạp, thiếu nhân lực, công nghệ...

So sánh với Thái Lan, quốc gia này miễn thị thực cho 65 quốc gia đồng thời miễn visa du lịch với thời hạn 45 ngày. Do đó, Việt Nam đang gặp bất lợi trong cuộc đua thu hút du khách từ châu Âu, châu Mỹ và châu Úc - những thị trường tiềm năng, có mức thu nhập cao, nhu cầu du lịch lớn, thời gian lưu trú dài ngày, để bù đắp cho sự thiếu hụt du khách Trung Quốc…

Theo Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái, để tạo chính sách kích cầu thu hút du khách quốc tế đến Phú Quốc nghỉ dưỡng, UBND tỉnh Kiên Giang đang kiến nghị Trung ương cho phép nâng thời gian miễn thị thực với thời gian tạm trú sáu tháng cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển. Trường hợp người nước ngoài đến Phú Quốc từ các cửa khẩu quốc tế khác trên lãnh thổ Việt Nam, lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, rồi chuyển tiếp đến Phú Quốc cũng được miễn thị thực…

(Nguồn: Báo Kiên Giang)