21/04/2023

Nhum biển Phú Quốc - Đặc sản bổ dưỡng ngon khó cưỡng

Đến Phú Quốc du khách được chìm đắm trong vẻ đẹp nên thơ của biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Không chỉ dừng ở đó, mảnh đất này còn níu chân du khách bởi những món hải sản thơm ngon, bổ dưỡng. Một trong số đó không thể không kể đến nhum biển Phú Quốc. Bất cứ ai khi thưởng thức những món ăn được chế biến từ nhum biển đều không thể nào quên được hương vị đặc trưng của nó. 

Gai sắc nhọn là công cụ tự vệ của nhum biển

Nhum biển (hay còn gọi là cầu gai, nhím biển) là đặc sản được tiêu thụ nhiều ở Nhật Bản, Hàn Quốc,… và cả Việt Nam. Chúng được ví như “nhân sâm biển” nhờ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ở Nhật, loại hải sản này được gọi tên là uni-don và nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích của giới thượng lưu

Công dụng của nhum biển

Nhum Phú Quốc nói riêng và ở các vùng biển khác nói chung là món quà sức khỏe mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Theo đông y các thớ thịt của nhum biển có vị mặn, tính ấm nên giúp người dùng bổ thận, dưỡng khí huyết và tăng cường canxi. Nhiều người dùng chúng để trị chứng suy nhược cơ thể, yếu sinh lý, khí huyết xấu hoặc tỳ thận hư. Với những công dụng tuyệt vời đó nhum biển được xem là một loại nhân sâm của biển cả.

Cách bắt và chọn nhum biển Phú Quốc tươi ngon, nhiều trứng

Đặc điểm của nhum biển Phú Quốc là sinh sản từ tháng 3 đến tháng 7 và ẩn mình ở các ghềnh đá. Vì lớp vỏ chứa nhiều gai nhọn nên khi bắt chúng bạn cần khéo léo, linh hoạt bằng cách dùng móc sắt để giật chúng ra khỏi vách đá. Lưu ý là không tác động quá mạnh vì lúc đó chúng sẽ bám chặt vào đá và bắn gai để tự vệ.  

Người dân Phú Quốc lặn bắt nhum biển

Để có được những con nhum biển tươi ngon, nhiều trứng bạn hãy áp dụng những cách đơn giản như:

- Nhìn vào cử động của gai để chọn được những con nhum biển còn sống.

- Lựa chọn nhum biển có kích thước lớn bởi con nào càng to thì bên trong chưa càng nhiều trứng và thịt.

- Tùy theo sở thích để chọn nhum gai hoặc nhum sọ. Với nhum gai thì phần gai cứng và dài hơn ở nhum sọ nhưng đổi lại chất lượng thịt lại ngon hơn.

Một số món ăn được chế biến từ nhum biển

Nhum biển Phú Quốc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Mỗi món có công thức riêng nhưng tất cả đều bổ dưỡng và giữ trọn vị bùi, béo ngậy, mùi thơm ngai ngái của nhum. Tuy nhiên với những người bị gút, xương khớp hoặc đang giảm cân thì nên hạn chế.Dưới đây là một số món ngon từ nhum mà bạn nên thử để hành trình tham quan đảo ngọc được trọn vẹn:

Cháo nhum biển

Nguyên liệu chính của món cháo nhum biển gồm nhum biển, gạo tẻ, bột ngọt, tiêu, muối, dầu ăn, hành hoa. Cách thức chế biến món ăn này rất đơn giản. Bạn chỉ cần tách đôi con nhum, lấy thịt và sơ chế sạch sau đó ướp đầy đủ gia vị. Dùng dầu ăn phi thơm hành rồi xào nhum bỏ riêng ra bát. 

Trong quá trình đó hãy ninh nhừ gạo tẻ, khi gạo đủ độ nhừ hãy bỏ tất cả trứng và thịt nhum vào. Cuối cùng là nếm thử nếu chưa vừa thì có thể thêm một chút gia vị và rắc hành lên cháo. Cháo nhum biển là món ăn phù hợp để bạn tái tạo năng lượng, lấy lại sinh lực.

Nhum biển nướng mỡ hành

Nhum biển Phú Quốc nướng mỡ hành là một món ăn được nhiều bạn trẻ ưa thích khi tới đảo ngọc. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món này cùng bạn bè trong những bữa tiệc đêm trên biển. Cách chế biến món nhum biển nướng mỡ hành không khó một chút nào. Bạn chỉ cần rửa sạch, cắt đôi, thêm mỡ hành, tiêu chanh rồi nướng nhum trên bếp than. Món ăn này là bài thuốc quý cho những ai kén ăn hay gặp vấn đề về tiêu hóa.

Mắm nhum biển

Nhum Phú Quốc còn được chế biến thành món mắm thơm ngon ăn kèm với cơm trắng. Cách muối nhum biển cũng tương tự như với các loại hải sản khác. Bạn bổ đôi nhum, sơ chế làm sao loại bỏ hết gân máu. Sau đó lấy hũ sạch, khô bỏ phần thịt nhum vào, rắc đều muối hạt. Nhum sẽ được muối trong vòng 7 ngày là có thể ăn được. 

Cháo nhum biển hạt sen

Món cháo này cần có những nguyên liệu: thịt nhum, đậu xanh, gạo tẻ, hạt sen, giá, rau răm và gia vị cần thiết. Nhum được làm sạch và ướp với gia vị rồi phi lên bằng dầu với hành. Gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen ngâm nước ấm rồi rửa sạch, ninh trên bếp tới khi nhừ thì hạ lửa. 

Sau khi cháo nhừ, cho toàn bộ thịt nhum vào nêm nếm vừa ăn. Món này nên ăn vào lúc nóng, bỏ thêm chút giá và rau răm để chuẩn vị. Với người hư nhược, yếu sinh lý, hiếm muộn thì đây được xem là bài thuốc tốt để giúp họ khắc phục.

Nhum biển chưng trứng

Nguyên liệu để làm món này gồm nhum biển, trứng (gà, vịt hoặc trứng cút), gia vị, hành tiêu, muối. Cách làm món này không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần sơ chế nhum sạch sẽ rồi bỏ thịt, trứng nhum vào bát khuấy đều với trứng và gia vị. Sau đó dùng nồi hoặc dụng cụ chuyên dụng để hấp cách thủy. Thành phẩm của món này là mùi nhum thơm nức kết hợp vị béo, ngọt. Nhum chưng trứng thích hợp cho những người tóc bạc sớm, da khô, ăn kém, sinh lý yếu.

Thịt nhum xào rau củ

Những người hay mệt mỏi, da yếu, khí huyết hư nên xào nhum thường xuyên với rau củ để ăn. Món này thực hiện vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần tách thịt và trứng nhum ra khỏi vỏ, rửa sạch sau đó xào với rau củ. 

Nhum biển Phú Quốc ngon và ngọt bởi vùng biển ở đây vô cùng sạch sẽ. Những món ăn được chế biến từ hải sản này mà Hòa Bình Rạch Giá Resort giới thiệu đến bạn đã tạo nên thương hiệu ẩm thực cho đảo ngọc. Bạn hãy một lần thưởng thức những món ăn từ nhum biển để cảm nhận được giá trị của chúng nhé!

(Nguồn: tổng hợp)